Làm thế nào để mua một chiếc đồng hồ Thụy Sỹ?

Cho đến nay ngành công nghiệp đồng hồ Thụy Sỹ đã xuất khẩu khoảng 95% những chiếc đồng hồ được chế tạo tại Thụy sĩ cho các khách hàng trên toàn thế giới, từ những chiếc đồng hồ có giá hợp lý đến những chiếc đồng hồ xa xỉ trị giá hàng trăm ngàn USD

Đồng hồ Thụy Sỹ đã được biết đến như một mặt hàng có giá trị sử dụng cao và thường đắt tiền. Trong thực tế, ngành công nghiệp chế tạo đồng hồ của Thụy Sĩ đã tạo ra hơn một nửa số lượng đồng hồ trên thế giới, và cả về mặt giá trị. Trong những năm 1960, các kỹ sư chế tạo đồ hồng của Thụy Sĩ đã chế tạo thành công đồng hồ sử dụng Pin Thạch anh "Quartz". Ngày nay, công nghệ này đã được đại đa số các hãng sản xuất đồng hồ sử dụng rộng rãi. Cho đến nay ngành công nghiệp đồng hồ Thụy Sỹ đã xuất khẩu khoảng 95% những chiếc đồng hồ được chế tạo tại Thụy sĩ cho các khách hàng trên toàn thế giới, từ những chiếc đồng hồ có giá hợp lý đến những chiếc đồng hồ xa xỉ trị giá hàng trăm ngàn USD.

đồng hồ epos 3387.152.22.48.32

1. CHỌN NHÃN HIỆU NÀO?

Hãy quyết định xem bạn muốn sở hữu chiếc đồng hồ được lắp ráp hoàn chỉnh tại Thụy Sĩ 100%, hay được sản xuất bởi công nghệ Thụy Sĩ ở một nước khác. Bởi vì nhiều loại đồng hồ có nguồn gốc từ Thụy Sĩ, nhiều nhà thiết kế đồng hồ từ các nước khác sử dụng các phương pháp thiết kế đồng hồ Thụy Sĩ để chế tạo ra những chiếc đồng hồ với công nghệ Thụy Sĩ. Nhật Bản đã sử dụng và cải thiện rất tốt công nghệ Thụy Sĩ để cho ra đời những chiếc đồng hồ Made in Japan chất lượng cao.

đồng hồ bruno 50354.45.61

Bạn cũng có thể chọn một chiếc đồng hồ được gắn ký hiệu "Swiss Movement". Những đồng hồ được gắn ký hiệu này có nghĩa là ít nhất 70% các chi tiết của bộ máy đồng hồ, được sản xuất và lắp ráp tại một trong những nhà máy sử dụng công nghệ đồng hồ Thụy Sĩ theo tiêu chuẩn và chất lượng cho phép của công ty mẹ. Điều này để xác nhận rằng các linh kiện để chế tạo hoàn thiện chiếc đồng hồ không phải thực hiện hoàn toàn tại Thụy Sĩ. Vì vậy một số hãng đồng hồ đã sử dụng riêng bộ máy được chế tạo tại Thụy Sĩ lắp giáp cho đồng hồ nhãn hiệu của họ và thường gọi là "Swiss Automatic" hay "Swiss Quartz".

Và đương nhiên những đồng hồ được gắn ký hiệu "Swiss Made" trên mặt số hoặc đáy của đồng hồ có giá trị cao hơn cả. Điều này được khảng định là 100% các linh kiện để tạo nên chiếc đồng hồ được làm hoàn toàn tại Thụy Sĩ và lắp ráp tại một nhà máy tại Thụy Sĩ. Nếu đồng hồ mà bạn mua không được gắn các ký hiệu trên thì khả năng cao nhất nó không phải là đồng hồ Thụy Sĩ. Bởi vì những ký hiệu trên được bảo vệ rất nghiêm ngặt, hiệp hội đồng hồ Thụy Sĩ không cho phép sử dụng tùy tiện khi không được ủy quyền hoặc công nhận hợp pháp.

2. ĐỒNG HỒ MÁY QUARTZ, AUTOMATIC HAY CƠ KHÍ MECHANICAL

Quyết định xem bạn muốn chiếc đồng hồ của bạn có bộ máy cơ khí "Mechanical", tự động "Automatic" hay sử dụng Pin thạch anh "Quartz". Những đồng hồ sử dụng Pin thạch anh "Quartz" có thể mua dễ dàng vì đại đa số các cửa hàng bán đồng hồ đều có, nhưng đồng hồ có bộ máy chuyển động cơ học "Mechanical" hoặc tự động "Automatic" có thể khó tìm hơn và giá bán cũng thường đắt hơn.

- Một chiếc đồng hồ cơ khí "Mechanical" phải được lên dây cót mỗi 36 đến 40 giờ. Những chiếc đồng hồ này thường đắt tiền và được chế tác rất đẹp, mang giá trị thẩm mỹ cao, thậm chí nó còn được coi là một vật kỷ niệm truyền lại từ thế hệ này sang thế hệ khác. Để bộ máy của đồng hồ cơ khí "Mechanical" hoạt động tốt bạn phải thường xuyên quan tâm tới việc lên cót cho đồng hồ cũng như đặt lại thời gian chính xác cho đồng hồ, bởi đồng hồ cơ khí "Mechanical" thường sai số từ một đến vài phút mỗi tuần. Đồng hồ cơ khí "Mechanical" thực sự phù hợp với những người đam mê về công nghệ chế tác đồng hồ, những người có thú chơi tao nhã, cầu kỳ và có am hiểu nhất định về giá trị của chiếc đồng hồ cơ khí "Mechanical". Tuy nhiên công việc bảo dưỡng và sửa chữa cho đồng hồ cơ khí "Mechanical" không phải thợ đồng hồ nào cũng có thể làm được.

đồng hồ jacques lemans JL-1-1540L

- Một chiếc đồng hồ tự động "Automatic" hoạt động hoàn toàn nhờ chuyển động của cánh tay người đeo, nó sẽ ngừng chạy khi bạn để nó nằm im quá lâu, có thể từ một đến ba ngày tùy vào từng loại đồng hồ. Khuyến cáo, nếu bạn mua đồng hồ tự động "Automatic" nhưng không thường xuyên sử dụng và mỗi lần đeo lại bạn phải mất công căn chỉnh lại Ngày/Giờ đó là đều bất tiện nhất. Ngoài ra đồng hồ tự động "Automatic" cũng phải thường xuyên đặt lại thời gian vì sai số của nó có thể mất vài phút mỗi tháng, điều này có thể khiến bạn bực mình nhưng đã "chơi" đồng hồ tự động "Automatic" có nghĩa là bạn phải thường xuyên quan tâm đến nó. Đồng hồ tự động "Automatic" đòi hỏi ít phải bảo trì hơn đồng hồ cơ khí "Mechanical" nhưng để cho đồng hồ hoạt động bền lâu, định kỳ khoảng 2 năm một lần, bạn nên mang đồng hồ tới Đại lý uy tín ở đó kỹ thuật viên lành nghề sẽ lau dầu bảo dưỡng cho đồng hồ của bạn.

đồng hồ stuhrling 132XL.33151

- Đồng hồ sử dụng Pin thạch anh "Quartz" là đồng hồ chạy tương đối chính xác và ổn định, đây cũng là dòng đồng hồ phổ biến nhất. Pin của đồng hồ hoạt động song song với các tinh thể rung để giữ cho đồng hồ chạy chính xác. Bạn không phải quan tấm tới việc lên dây cót, đặt lại thời gian như đồng hồ cơ khí "Mechanical" hay đồng hồ tự động "Automatic". Pin của đồng hồ thông thường chỉ hoạt động được từ 1 đến 2 năm là phải thay Pin mới và phải được thay đúng chủng loại Pin, tuy nhiên chi phí thay Pin tương đối rẻ và tiện lợi tại các đại lý chính thức. Đồng hồ sử dụng Pin thạch anh "Quartz" đòi hỏi ít phải bảo trì hơn đồng hồ Cơ khí "Mechanical" và đồng hồ tự động "Automatic".

3. CHI PHÍ PHÙ HỢP

Quyết định về giá cả mà bạn sẵn sàng chi cho một chiếc đồng hồ? bạn có thể mua được chiếc đồng hồ Thụy Sĩ mà không cần phải cực kỳ tốn kém nếu đồng hồ có chất liệu thông thường, không phải mạ Vàng, hay Vàng nguyên khối hoặc đồng hồ được đính Kim cương cũng như các loại vật liệu quý hiếm khác. Tại Việt Nam đồng hồ Thụy Sĩ thường có giá từ 5 triệu đồng đến vài trăm triệu đồng, tùy vào từng hãng cũng như chất liệu của đồng hồ.

 

CÔNG TY CỔ PHẦN TRỰC TUYẾN ĐĂNG QUANG

VPGD: Số 55 Trần Đăng Ninh – Cầu Giấy – TP. Hà Nội - Email: contact@dangquangwatch.vn

Giấy CNĐKKD và MSDN số: 0104938104 đăng ký lần đầu do Sở Kế hoạch và Đầu tư Thành phố Hà Nội cấp ngày 07/10/2010

Top