Sự khác biệt giữa đồng hồ Japan Made và Swiss Made

Đồng hồ Swiss Made được biết đến như những sản phẩm đắt tiền, sang trọng do chất lượng cực cao được kiểm soát bởi nhà nước, các cơ quan kiểm định nghệ thuật và nghề thủ công Thụy Sĩ. Mặt khác, đồng hồ Japan Made lại được công nhận là sản phẩm có giá trị sử dụng trong thực tế, giá cả phải chăng và chất lượng tuyệt vời.

SỰ KHÁC BIỆT GIỮA ĐỒNG HỒ JAPAN MADE VÀ SWISS MADE

Hai chữ Japan Made và Swiss Made tưởng chừng như tương đương chỉ khác quốc gia nhưng lại được hiểu theo hai nghĩa hoàn toàn khác biệt. Japan Made là đồng hồ được làm ra bởi các hãng Nhật Bản còn Swiss Made lại là đồng hồ được làm ra tại Thụy Sĩ.

Một bên chỉ ra sản phẩm do ai làm ra còn một bên chỉ ra sản phẩm được sản xuất ở đâu. Nhưng sau tất cả, chúng đều là những khái niệm dùng để khẳng định chất lượng giá trị của chiếc đồng hồ để người tiêu dùng có thể tin tưởng mua dùng.

 

 

Đồng hồ nữ epos 8000.700.22.68.32

 

JAPAN MADE LÀ GÌ, SWISS MADE LÀ GÌ?

 

Japan Made là những sản phẩm do người Nhật làm ra hay nói chính xác hơn là làm ra dưới sự kiểm soát, tiêu chuẩn chất lượng của các hãng Nhật Bản. Các sản phẩm này có thể được sản xuất ở bất cứ đâu trên thế giới, có thể là Nhật Bản hoặc các quốc gia khác, không giống như Made in Japan (sản xuất tại Nhật Bản).

Swiss Made là một dòng chữ xuất hiện trên mặt số đồng hồ được sản xuất tại Thụy Sĩ với ý nghĩa tương đương Made in Switzerland tức sản xuất tại Thụy Sĩ. Swiss Made chỉ được dùng trên đồng hồ. Các sản phẩm này không nhất thiết phải là hãng Thụy Sĩ làm ra nhưng được nhà nước Thụy Sĩ kiểm soát chất lượng và bắt buộc:

Bộ máy do hãng Thụy Sĩ thiết kế, phát triển

Bộ máy phải được lắp ráp tại Thụy Sĩ hơn 50%
Khâu lắp ráp và kiểm định cuối cùng của đồng hồ thực hiện ở Thụy Sĩ

 

 

Đồng hồ nam citizen AG8352-59P

 

Quay lại với vấn đề so sánh Japan Made và Swiss Made, khi tìm kiếm chiếc đồng hồ tốt nhất, gần như ai cũng phải phân vân giữa hai loại này. Để giúp bạn quyết định, dưới đây là phần so sánh đồng hồ do người Nhật làm và đồng hồ được sản xuất tại Thụy Sĩ về Lịch Sử, Chất Lượng, Cơ Chế, Thiết Kế, Tính Năng Và Giá Cả.

 

LỊCH SỬ JAPAN MADE VÀ SWISS MADE

 

Lịch sử đồng hồ Thụy Sĩ bắt đầu vào đầu thế kỷ 15 và nhanh chóng có nghề làm đồng hồ phát triển bậc nhất châu Âu. Vượt Pháp, Anh, hai cái nôi của nền công nghiệp cơ khí và đồng hồ.

Đồng hồ Thụy Sĩ có thiết kế sang trọng và đắt tiền nhất thế giới với chất lượng tuyệt vời và độ khéo léo tầm nghệ thuật thủ công. Họ có thể sản xuất những phiên bản giới hạn số lượng, mẫu được tùy chỉnh theo ý khách hàng, dĩ nhiên, mức giá cũng sẽ theo đó mà cao ngất ngưởng.

Lịch sử đồng hồ Nhật Bản bắt đầu vào thế kỷ 20, muộn đến 400 năm so với Thụy Sĩ nhưng lại đạt được thành công nhanh chóng và đáng kể, điều này đã được chứng minh với các thương hiệu nổi tiếng toàn thế giới ai ai cũng biết của họ. Bằng cách lợi dụng lỗ hổng đắt tiền khó tiếp cận của đồng hồ Thụy Sĩ trong ngành công nghiệp đồng hồ, người Nhật đã giới thiệu đồng hồ chất lượng giá phải chăng trong những năm cuối thế kỷ 20 và mở ra đường máu giữa muôn trùng khó khăn về đẳng cấp và kinh nghiệm.

 

Đồng hồ nam atlantic 62341.43.61

 

CHẤT LƯỢNG VÀ TÍNH NĂNG

 

Với Thụy Sĩ, ngoài các điều bắt buộc để có nhãn Swiss Made, từ đồng hồ cơ cho đến đồng hồ pin đều phải được làm từ vật liệu Thụy Sĩ tốt nhất. Mặc dù người Nhật đã phát minh ra máy pin nhưng một chiếc đồng hồ pin chỉ được coi là đồng hồ Thụy Sĩ khi nó được vận hành bằng bộ máy được thiết kế – sản xuất bởi hãng Thụy Sĩ.

Đồng hồ Swiss Made được đánh giá là rất phức tạp, những chức năng mang tính trình diễn đầy nghệ thuật, trang trí thủ công tinh xảo. Không khó để tìm kiếm một mẫu đồng hồ Thụy Sĩ có Tourbillon, lịch vạn niên, phát nhạc, … từ cơ khí cho đến máy pin.

 

Đồng hồ nam epos 3426.132.32.68.42

 

Trong khi đó, Nhật Bản lại đưa ra những tiêu chí để giảm tiêu thụ năng lượng, tăng độ bền bỉ trước các chất động và môi trường khắc nghiệt và trang bị các chức năng cao cấp hữu ích trong cuộc sống thực tế cho bộ máy đồng hồ Japan Made.

Nhìn chung, máy Nhật Bản được công nhận là hoạt động ổn định, bền bỉ, chức năng sáng tạo và mạnh mẽ, độ chính xác luôn được đưa lên hàng đầu. Người Nhật cũng thích trang bị công nghệ cho đồng hồ như đồng bộ vệ tinh, đồng hồ nguyên tử, Bluetooth, dự báo thời tiết, đo nhiệt độ, la bàn số…

 

Nói thêm về bộ máy:

Hai thương hiệu bộ máy mang tính biểu tượng trên thế giới là máy ETA của Thụy Sĩ (Swatch) và máy Miyota của Nhật Bản (Citizen). Tính cả cơ lẫn pin, máy ETA được coi là chính xác hơn trong khi máy Miyota có giá rẻ hơn.

 

GIÁ CẢ VÀ CHI PHÍ PHÁT SINH

 

Dĩ nhiên là đồng hồ Japan Made sẽ rẻ hơn đồng hồ Swiss Made. Mặc dù Nhật Bản tiên phong cho ra đời đồng hồ pin trên thị trường nhưng Thụy Sĩ lại đứng vững ở ngôi vị đồng hồ pin “cũng có thể đắt tiền”, đổi lại, người dùng được những chất lượng và dịch vụ tốt hơn.

Những chiếc đồng hồ Thụy Sĩ sang trọng sẽ có giá cao hơn vài ngàn đô la, thường đi kèm dây da để người dùng “có cơ hội” thay dây da với chi phí vài trăm đô la mỗi năm. Mặt hàng xa xỉ giá hàng chục, hàng trăm nghìn đô la cũng cần dịch vụ bảo dưỡng của riêng thương hiệu với chi phí đắt đỏ vài năm một lần.

Mặt khác, người Nhật cũng đang nổi lên như các nhà lãnh đạo toàn cầu trong đổi mới đồng hồ và công nghệ. Người Nhật thường giới thiệu những chiếc đồng hồ cả phụ kiện bên ngoài như dây, niềng, khóa dùng lâu khó hỏng, sát với nhu cầu thực tế. Dịch vụ cho đồng hồ cũng dễ dàng tìm kiếm ở khắp nơi trên thế giới với chi phí vừa tầm.

 

Đồng hồ nam Casio EFR-547D-1AVUDF

 

LỰA CHỌN NÀO CHO KHÁCH HÀNG?

 

Với nhu cầu tầm trung, chắc chắn chúng ta đều có thể tìm ra một chiếc đồng hồ tốt từ các thương hiệu danh tiếng của cả hai nước. Cho dù là Japan Made và Swiss Made cũng đều là dấu hiệu để khẳng định chất lượng tuyệt vời trên đồng hồ.

CÔNG TY CỔ PHẦN TRỰC TUYẾN ĐĂNG QUANG

VPGD: Số BH9A-SP.9A-60 Vinhomes Ocean Park 1 , Xã Dương Xá, Huyện Gia Lâm, Hà Nội - Email: contact@dangquangwatch.vn

Giấy CNĐKKD và MSDN số: 0104938104 đăng ký lần đầu do Sở Kế hoạch và Đầu tư Thành phố Hà Nội cấp ngày 07/10/2010

Top