Lời khuyên từ hãng Stuhrling: Cách chống nước cho đồng hồ đeo tay

Chắc hẳn bạn sẽ rất bực bội nếu một ngày phát hiện ra chiếc đồng hồ thân yêu của mình có đầy hơi nước đọng lại trong mặt số. Rất nhiều khách hàng khi rơi vào hoàn cảnh này đều có chung một thắc mắc “Tại sao???”

Chúng tôi có một cuộc trò chuyện với đại diện thương hiệu Stuhrling và được ông chia sẻ những điều rất thú vị về khả năng chống chịu nước của đồng hồ cũng như hiện tượng hấp hơi nước mà khách hàng tại thị trường Việt Nam thường gặp phải. Chúng ta hãy cũng nghe xem hãng Stuhrling giải thích thế nào về vấn đề này nhé.

Điều gì giúp cho chiếc đồng hồ của bạn chịu nước?

Có một số thiết kế đặc biệt làm cho một chiếc đồng hồ có thể chịu nước. Điều quan trọng nhất là các miếng đệm (còn gọi là doăng) bằng cao su, nylon hoặc Teflon, tạo thành vòng kín nước ở khớp nơi mặt kính, nắp đáy và núm đồng hồ. Nếu là đồng hồ chronograph, núm đẩy chronograph cũng sẽ cần phải có miếng đệm này.

Độ dày của đồng hồ và vật liệu làm nên phần thân vỏ cũng là một yếu tố lớn trong việc xác định liệu một chiếc đồng hồ có thể an toàn khi đeo dưới nước.Nó phải đủ mạnh mẽ để chịu được áp lực. Điều này có nghĩa là các vật liệu phải bằng thép không rỉ, titan, vàng khối hoặc thép không rỉ mạ vàng hoặc một kim loại mạnh mẽ không kém

đồng hồ stuhrling

Với đồng hồ chuyên dụng để bơi lặn được thiết kế núm vặn ren giúp ngăn chặn nước đi vào các đồng hồ. Khi ren được vặn chặt nó hoàn toàn kín nước và chặt chẽ giống như ren vặn giữa một cái lọ và nắp của nó.

Đồng hồ của tôi được dán nhãn chịu nước đến 50 mét, nhưng hướng dẫn của nhà sản xuất lại nói rằng tôi chỉ có thể đeo khi đi mưa, rửa tay mà không được bơi lặn, tại sao vậy?

Các cấp độ khác nhau của kháng nước được thể hiện bằng m là chỉ là lý thuyết. Nhà sản xuất đề cập đến độ sâu mà ở đó đồng hồ sẽ ngăn nước nếu cả hai đồng hồ và nước là hoàn toàn bất động. Những điều kiện này, không bao giờ xảy ra trong khi bơi lội hoặc  lặn cả. Trong cuộc sống thực, sự chuyển động của cánh tay của người đeo qua nước thêm đáng kể áp lực lên đồng hồ vì vậy các nhà sản xuất khuyên rằng: để an toàn, đồng hồ sử dụng trong thực tế không thể áp dụng độ sâu như đối với các máy thử nghiệm trong phòng thí nghiệm. Đồng hồ chống thấm nước không có nghĩa là không thấm nước dưới mọi điều kiện

đồng hồ stuhrling

Các khuyến nghị sử dụng sau đây được đề xuất bởi các tiêu chuẩn công nghiệp.

  • Chịu nước đến 30 mét: Đồng hồ với đánh giá này sẽ chịu đựng được bắn nước mưa và bơi lội nhẹ, nhưng không thích hợp cho việc lặn hay bị ngập nước.
  • Chịu nước đến 50 mét: Đồng hồ với đánh giá này rất thích hợp cho tắm vòi sen hoặc vị trí trong vùng nước nông.
  • Chịu nước đến 100 mét: Đồng hồ với đánh giá này là phù hợp đối với một số hoạt động bơi lội và lặn.
  • Chịu nước đến 150 - 200 mét: Đồng hồ với đánh giá này rất thích hợp cho lặn.

Xin lưu ý rằng chúng tôi khuyên bạn không nên bơi hoặc lặn với chiếc đồng hồ của bạn trừ khi nó là thiết kế có núm vặn ren (còn được gọi là vít-lock hoặc vít-in crown) và chịu nước ở mức tối thiểu là 100 mét.

Điều quan trọng bạn phải hiểu rằng độ sâu của nước kháng quy định là kết quả kiểm tra thực hiện trong điều kiện thí nghiệm ổn định, không phải trong các đại dương. Hơn nữa, khả năng chịu nước được thử nghiệm trong các phép đo của bầu khí quyển (ATM). Mỗi ATM biểu thị 10 mét của áp lực nước tĩnh.

Khả năng chống nước của đồng hồ có phải là vĩnh viễn

Chỉ số kháng nước phụ thuộc vào nhiều yếu tố, một số trong đó có thể bị ảnh hưởng bởi người dùng hoặc chỉ đơn giản là bởi thời gian. Theo thời gian, các miếng đệm, doănng có thể bị suy yếu, bị ăn mòn, hoặc biến dạng, trường hợp bị va đập mạnh, rơi, móp hoặc bị hỏng. Đó là lý do tại sao đồng hồ của bạn, giống như xe của bạn và răng của bạn, cần phải được bảo vệ và bảo dưỡng.

Có quan niệm sai lầm về khả năng chịu nước. Rất nhiều người cho rằng mức chịu nước của một chiếc đồng hồ tượng trưng cho khả năng chịu nước bền vững thực sự, trong khi thực tế không phải vậy. Trong phòng thí nghiệm,độ chịu nước được dựa trên một bài kiểm tra độ sâu bất động, không phải trong một đại dương đầy sóng gió hoặc trên cổ tay di chuyển nhanh chóng đi vào và ra khỏi hồ bơi, không tính đến những thay đổi đột ngột và nhanh chóng trong chiều sâu hoặc thay đổi nhiệt độ không khí. Đồng hồ chịu nước cũng có thể bị tổn thương nước nếu chủ sở hữu xuống dưới nước quá nhanh hoặc nếu đồng hồ được lấy từ nước lạnh và nhanh chóng tiếp xúc với không khí ấm áp hơn. Cả người tiêu dùng và các nhà bán lẻ cần lưu ý rằng những chiếc đồng hồ không còn chịu nước cho toàn bộ cuộc đời của mình, khả năng chống nước của họ sẽ tự nhiên giảm theo thời gian.

đồng hồ stuhrling

Lời khuyên của nhà sản xuất:

Không để đồng hồ của bạn trong một vòi sen nước nóng, tắm hơi hoặc bồn tắm nóng mặc dù đồng hồ được thử nghiệm để có sức đề kháng nước cần thiết. Nhiều người thực sự không hiểu tính chất hoặc đặc tính của kim loại, và phàn nàn một cách mù quáng với nhà sản xuất hoặc các nhà bán lẻ khi có vấn đề khả năng chịu nước với chiếc đồng hồ của họ. Họ không nhận ra rằng nhiệt độ cao có thể gây ra giãn nở các bộ phận kim loại với tốc độ khác so với các miếng đệm cao su điều này tạo ra các khe hở, lỗ nhỏ có thể cho phép các giọt nước thâm nhập vào đồng hồ. Đừng bao giờ nhảy vào một vũng lạnh sau khi đang đeo chiếc đồng hồ của bạn trong bồn tắm nước nóng.

Sau khi bơi lội hoặc lặn trong nước muối, bạn hãy rửa sạch ngay lập tức đồng hồ trong dòng chảy nước ngọt. Nếu đồng hồ của bạn có một bezel xoay, xoay bezel nhiều lần rồi rửa lại nó. Điều này sẽ ngăn chặn sự tích tụ muối theo bezel hoặc ăn mòn của vòng bezel.

Một số hóa chất có thể ăn mòn các miếng đệm và làm cho họ dễ bị biến dạng: nước clo,nước hoa và các sản phẩm tạo kiểu tóc cũng … chúng có thể làm hỏng vỏ đồng hồ và các miếng đệm.

Hơn nữa, trong khi đồng hồ bị ngập trong nước hoặc vẫn còn ướt, không được bấm bất kỳ nút hoặc đẩy núm trên đồng hồ. Đừng kéo núm chỉnh giờ trong khi đồng hồ bị ngập trong nước. Hơi nước ngưng tụ có thể xuất hiện trên mặt kính khi bởi một sự thay đổi đột ngột về nhiệt độ (tức là khi một chiếc đồng hồ được lấy ra từ một phòng lạnh và đặt vào một căn phòng ấm áp, hoặc ngược lại). Sự xuất hiện của sự ngưng tụ không có nghĩa là đồng hồ sẽ không hoạt động đúng cách, cũng không phải là nó đã mất đi khả năng chống nước của nó, nhưng để an toàn nó cần được mang đi bảo dưỡng. 

Pin đồng hồ chịu nước nên được thay thế bởi người thợ chuyên nghiệp để các doăng chịu nước có thể được kiểm tra và thay mới nếu cần thiết

Như đã đề cập trước đó, khả năng chịu nước không phải là vĩnh viễn. Dăng chống nước có thể xấu đi theo thời gian và phải được kiểm tra và thay đổi định kỳ .

Dây da được dễ bị hư hại do tiếp xúc thường xuyên với nước.Vì vậy, nếu bạn muốn đeo chiếc đồng hồ của bạn trong khi bơi bạn hãy suy nghĩ về việc chọn mua một chiếc đồng hồ với dây đeo kim loại, dây cao su hoặc dây nylon.

Kháng nước phải được kiểm tra ít nhất một lần một năm. Giống như hầu hết các nhà sản xuất, chúng tôi cho rằng khả năng chịu nước cần phải được kiểm tra mỗi khi đồng hồ được mở ra, bởi vì thao tac mở đồng hồ để sửa chữa có thể đánh bật các miếng đệm, làm hỏng doăng chống nước. Đây là lý do tại sao khách hàng không nên tự ý mở nắp đáy đồng hồ, hoặc thay pin, thay linh kiện tại những nơi không đủ tiêu chuẩn, bởi vì làm như vậy sẽ làm mất hiệu lực quyền bảo hành.

Cảm ơn những chia sẻ của thương hiệu Stuhrling – Chắc hẳn những kiến thức chuyên sâu từ nhà sản xuất sẽ giúp quý khách hàng hiểu thêm về cách sử dụng cũng như bảo vệ chiếc đồng hồ của mình.

 

CÔNG TY CỔ PHẦN TRỰC TUYẾN ĐĂNG QUANG

VPGD: Số 55 Trần Đăng Ninh – Cầu Giấy – TP. Hà Nội - Email: contact@dangquangwatch.vn

Giấy CNĐKKD và MSDN số: 0104938104 đăng ký lần đầu do Sở Kế hoạch và Đầu tư Thành phố Hà Nội cấp ngày 07/10/2010

Top