Số 4 la mã trên đồng hồ đeo tay

Đã bao giờ bạn dành thời gian nhìn ngắm chiếc đồng hồ đeo tay của mình và tự hỏi, tại sao số 4 La Mã trên mặt đồng hồ là IIII chứ không phải IV như bình thường? Mỗi sản phẩm đều mang trong mình một câu chuyện bất ngờ mà đôi khi bạn khó có thể hiểu, bởi bản thân nó cũng là một bí ẩn.

Có một câu chuyện được các nghệ nhân chế tác đồng hồ cho vua Louis XIV kể lại rằng, ban đầu, họ viết số 4 La Mã là IV như bình thường. Nhưng khi nhà Vua thấy điều đó, ông không thích và yêu cầu phải viết lại là IIII. Mặc cho lời giải thích của các nghệ nhân, ông vẫn khăng khăng giữ ý kiến của mình. Cuối cùng, họ đành tuân theo ý của đức vua. Và từ đó, số 4 La Mã ở các đồng hồ đều được ghi là IIII.

đồng hồ aries gold

Mặt khác, theo một số nhà ngôn ngữ học, mặt đồng hồ chỉ thị số IIII thay vì IV là để tôn kính một vị thần La Mã - thần Jupiter. Theo cách viết Latin, tên chính xác của vị thần này là IVPITER, vì thế, khi chế tạo đồng hồ, người ta sẽ viết số 4 La Mã là IIII để tránh nhắc trực tiếp tên vị thần này. Bên cạnh đó, vào thời La Mã cổ đại, cách viết số 4 là IIII vẫn hết sức phổ biến

Tính đối xứng (đối xứng giữa số 8 la mã và số 4). Trong tất cả các con số trên đồng hồ thì số 8 (VIII) được xem là "nặng" nhất vì vậy số 4 (IV) nên viết IIII mới nặng tương đương. Một lý do hết sức quan trọng đó là trong việc chế tạo đồng hồ, sự cân bằng thẩm mỹ rất được coi trọng. Nếu chia mặt đồng hồ làm ba phần đều nhau hình nan quạt,chúng ta sẽ có từng phần lần lượt là 4 số I là: I, II, III, IIII; tiếp theo là 4 số V là: V, VI, VII, VIII; cuối cùng là 4 số X là: IX, X, XI, XII.

Cho dù nó là một thực tế rất khó hiểu, thì chúng ta cũng hãy cứ tôn trọng như một nét đẹp riêng, đặc biệt trong giới những người sản xuất và yêu đồng hồ.

CÔNG TY CỔ PHẦN TRỰC TUYẾN ĐĂNG QUANG

VPGD: Số BH9A-SP.9A-60 Vinhomes Ocean Park 1 , Xã Dương Xá, Huyện Gia Lâm, Hà Nội - Email: contact@dangquangwatch.vn

Giấy CNĐKKD và MSDN số: 0104938104 đăng ký lần đầu do Sở Kế hoạch và Đầu tư Thành phố Hà Nội cấp ngày 07/10/2010

Top